Tuy nhiên, hiện nay con người đang phải đối mặt với những thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh về chất lượng, về độ an toàn trong chế biến, sản xuất. An toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội khi ngày càng có nhiều người mắc các bệnh do ăn phải thực phẩm bẩn, kém chất lượng. Sau đây là 7 lời khuyên để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
1. Chọn thực phẩm tươi sạch:
- Với rau quả chọn các loại rau, quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ.
- Với thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi.
- Cá và thủy sản phải còn tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn, ôi.
- Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, có nguồn gốc và các thông tin cần thiết rõ ràng. Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay gỉ.
- Không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc.
- Không sử dụng các loại thực phẩm lạ, chưa biết rõ nguồn gốc.
- Không sử dụng các phẩm màu, đường hóa học không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép.
2. Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm:
- Khu vực chế biến thực phẩm không có nước đọng, xa các khu khói, bụi bẩn, nhà vệ sinh hoặc khu chăn nuôi gia súc, rác thải gây ô nhiễm môi trường.
- Tất cả các bề mặt sử dụng để chuẩn bị thực phẩm phải dễ cọ rửa, luôn giữ gìn sạch sẽ, khô ráo.
- Bếp phải đủ ánh sáng và thông gió.
- Phải đủ nước sạch sử dụng để chế biến thực phẩm và vệ sinh khu vực chế biến thường xuyên. Dùng nước đã đun sôi để uống hoặc chế nước giải khát, đá, kem.
- Ngăn ngừa sự đi lại của gián, chuột và các động vật khác trong khu vực chế biến thực phẩm.
3. Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ
- Dụng cụ chế biến thực phẩm dùng xong phải rửa ngay. Bát, đũa được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi dùng.
- Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt.
- Không sử dụng những dụng cụ bị sứt mẻ, hoen gỉ.
- Rác thải phải đựng vào thùng kín có nắp đậy, đổ đúng giờ và đúng nơi quy định.
- Chỉ sử dụng xà phòng, các chất tẩy rửa dụng cụ ăn uống được ngành y tế cho phép để không tồn dư gây độc sang thực phẩm.
- Không dùng dụng cụ bằng đồng, nhôm, thủy tinh gia công, nhựa tái sinh có màu để nấu nướng, chứa đựng thực phẩm lỏng vì chúng có thể làm tan các kim loại nặng như chì, đồng ... hoặc phụ gia vào thực phẩm.
- Tuyệt đối không được dùng bao bì từng chứa đựng các hóa chất độc, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc tẩy, chất sát trùng để đựng thực phẩm.
4. Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ
- Rau, quả phải ngâm nước sạch rồi rửa kỹ dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu, thay nước 3- 4 lần.
- Các loại thực phẩm đông lạnh phải làm tan đá hoàn toàn và rửa sạch trước khi chế biến.
- Thực phẩm phải nấu kỹ để đạt nhiệt độ đồng đều.
- Không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò tái, gỏi...
5. Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong
- Thức ăn nên ăn ngay khi còn nóng vừa nấu chín xong.
- Các loại hoa quả ăn ngay sau khi vừa bóc vỏ hay vừa cắt.
6. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn
- Thức ăn cần giữ nóng ở nhiệt độ 60oC hoặc duy trì ở điều kiện lạnh dưới 10oC (không áp dụng với trẻ nhỏ)
- Không đưa thức ăn còn đang nóng vào tủ lạnh.
- Không dùng tay để bốc thức ăn chín hay đá để pha nước uống.
- Không để các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất gây độc khác ở trong khu vực chế biến thực phẩm.
- Không sử dụng sách báo cũ để gói thức ăn chín. Đồ bao gói phải đảm bảo sạch, giữ được tính hấp dẫn về mùi vị, màu sắc và không thấm chất độc vào thực phẩm.
7. Giữ vệ sinh cá nhân
- Cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi tiếp xúc với thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống.
- Không tiếp xúc với thực phẩm khi đang bị đau bụng tiêu chảy, nôn, sốt hay có biểu hiện của bệnh truyền nhiễm.
- Đảm bảo vệ sinh cá nhân khi chế biến thực phẩmn
Ban GĐXH tổng hợp