Đặc biệt, cỏ lúa mì cũng chứa chất diệp lục, một sắc tố thực vật tự nhiên có đặc tính chống viêm và chống ung thư mạnh.
Khi dùng loại thực phẩm này làm nước ép, các bạn có thể kết hợp với cam, dứa, việt quất. Tuy nhiên, những người dị ứng với chất gluten không nên sử dụng loại cỏ này.
Ngoài hàm lượng nước cao, cần tây chứa một lượng lớn vitamin A, K và C, cũng như các chất chống oxy hóa như kaempferol, axit caffeic và acid ferulic.
Theo một số nghiên cứu, cần tây có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp, chất béo trung tính và mức cholesterol, có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, có thể bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.Để tăng thêm hương vị cho nước ép cần tây, các bạn nên lựa chọn thêm kết hợp với nước chanh, táo, gừng, …
1.12. Cà chua
Không chỉ là thực phẩm để nấu ăn, cà chua cũng được sử dụng nhiều để làm nước ép. Cà chua không chỉ chứa ít calo mà còn chứa đầy các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, kali và folate.
Đặc biệt, cà chua giàu lycopene, một hợp chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, đau tim và đột quỵ.
Uống nước ép cà chua cũng đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, tăng cường trao đổi chất và cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.
Nước ép cà chua sẽ ngon hơn khi kết hợp với dứa, mía, táo, cam, … Hơn nữa, bạn có thể ép với cần tây, dưa chuột và mùi tây.
2. Uống nước ép mỗi ngày có tốt không?
Nước ép là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất, tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nước ép chỉ tốt khi được chế biến nguyên chất, không thêm quá nhiều đường hay các phụ gia khác.
Hơn nữa, uống với liều lượng vừa đủ mới phát huy tối đa tác dụng, cụ thể:
- Trẻ 1 – 3 tuổi: Dưới 100ml
- Trẻ 4 – 6 tuổi: 100 – 170ml
- Trẻ 7 tuổi trở lên và người lớn: Dưới 220ml
Có một nhược điểm của nước ép đó là làm giảm hàm lượng chất xơ của thực phẩm. Vì vậy, ngoài việc uống nước ép, các bạn có thể ăn thô một phần để bổ sung đầy đủ chất xơ cho cơ thể.
3. Uống nước ép vào thời gian nào là hợp lý nhất?
Để đảm bảo cơ thể hấp thu được hết chất dinh dưỡng từ các loại rau củ, trái cây, mọi người nên uống nước ép trước bữa ăn sáng 20 đến 30 phút.
Ngoài thời gian này, mọi người có thể sử dụng nước ép giữa các bữa ăn, trước hoặc sau các buổi tập thể dục. Riêng vào buổi tối, nên hạn chế uống nước ép sau 7 giờ.
Lưu ý, hoa quả, rau củ sau khi ép chỉ nên sử dụng trong vòng 2 giờ, nếu để trong tủ lạnh không nên để quá 24 giờ. Lúc này nước ép giảm chất dinh dưỡng, có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập, có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Có thể nói, các loại rau củ rất nhiều dưỡng chất và có thể làm thành nước ép với hương vị thơm ngon. Các bạn nên bổ sung các loại nước ép rau củ, trái cây thường xuyên để tăng cường sức khoẻ.
Nguồn tham khảo: The 12 Best Vegetables to Juice